มูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล

บอร์ดกระจายข่าวและรูปภาพ => ข่าวสัตว์ป่า => ข้อความที่เริ่มโดย: nonthee ที่ มกราคม 06, 2012, 05:22:00 PMหัวข้อ: ช้างป่าถูกลวดไฟฟ้าช็อตล้มคาไร่สับปะรด ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี
เริ่มหัวข้อโดย: nonthee ที่ มกราคม 06, 2012, 05:22:00 PM
ช้างป่าถูกลวดไฟฟ้าช็อตล้มคาไร่สับปะรด
เจ้าของไร่สับปะรดกุยบุรีขึงลวดไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟขนาด 500 และ 300 โวลท์เกินขนาดป้องกันช้างป่ากัดกิน ส่งผลช็อตช้างเสียชีวิต กำนันแจ้งนายอำเภอลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมแจ้งความเอาผิเจ้าของ ขณะที่ เจ้าหน้าที่อุทยานฯระบุเกิดปัญหาภัยแล้งติดต่อกัน ส่งผลให้ช้างออกจากป่าลงพื้นที่ไร่สับปะรดชาวบ้าน

               เมื่อเวลา15.30 น.วันที่ 16 ธ.ค.54 นายอยุธยา คล้ายสิงห์ นายอำเภอปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากกำนันตำบลเขาจ้าว อ.ปราณบุรีว่าพบช้างป่านอนเสียชีวิตอยู่กลางไร่สับปะรด บ้านลากล้อ หุบตาเซ็ง ต.เขาจ้าวอ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงสั่งการให้นายปัญญา ฉิมพาลี ปลัดอำเภอปราณบุรี แจ้งหน่วยงานเกี่ยวข้องปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอปราณบุรี และนายกมล อุ่นใจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติป่ากุยบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปราณบุรีรับทราบและเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุทันที่ไปถึงพบชาวบ้านกำลังมุมดูช้างป่าตัวขนาดใหญ่ ตายอยู่กลางไร่สับประรด

   
                   จากการตรวจสอบของนายสาโรช จันทร์ลาด นายสัตว์แพทย์ชำนาญพิเศษ หน.กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์สนง.ปศุสัตว์จังหวัดประจวบฯและนายบุญมี สำมณี ปศุสัตว์อำเภอปราณบุรี ตรวจสอบทราบว่าช้างป่าที่นอนล้มเนื่องจากถูกไฟฟ้าช็อตอายุประมาณ 30 ปีสูงประมาณ 2.5 เมตรน้ำหนักประมาณ 3 ตันเป็นช้างป่าเพศผู้ มีงายาว ประมาณ 60 ซม.คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 24 ชม.ซึ่งถือเป็นช้างที่มีสุขภาพสมบูรณ์และงามีความสวยงาม
   
                   ทั้งนี้ในส่วนของนายบุญมี สำมณี ปศุสัตว์อำเภอปราณบุรี เขาระบุว่าการติดตั้งรั้วไฟฟ้าเพื่อป้องกันช้างป่าเข้ามากัดกินสับปะรด โดยใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาด 500 โวลท์ซึ่งมันเกินความจำเป็น ไฟฟ้าขนาดนี้แล้วช้างมันจะไม่ตายได้ยังไง คนยังแทบจะไม่เหลือผมว่ามันเกินไปจริง ๆ ครั้งนี้ไร่ข้างเคียงเปิดกระแสไฟฟ้าพร้อมกันสองเครื่องเข้าไป 800 โวลท์เข้าไปแล้วอย่างนี้มันเจตนาฆ่ากันชัดๆๆ
   
                   จากการตรวจสอบนายปัญญา ฉิมพาลี ปลัดอำเภอปราณบุรี กล่าวว่าจุดที่พบช้างป่านอนตายเป็นไร่สับปะรดของ นางนุช ไม่ทราบนามสกุล และบริเวณโดยรอบของไร่ดังกล่าวพบมีรวดขึงรอบบริเวณไร่ ซึ่งมีการปล่อยกระแสไฟฟ้าจากเครื่องปั่นคูโบต้าขนาด 500 โวลท์และ 300 โวลท์จำนวน 2 เครื่องจากไร่สองแห่งที่ติดกัน โดยสภาพช้างป่าใช้งวงจับที่รวดจึงถูกไฟฟ้าช็อตอย่างรุนแรงจนถึงแก่ความตายในสภาพงวงยังพันติดอยู่กับรวดไฟฟ้า และห่างออกไปประมาณ 50 เมตรพบเครื่องปั่นไฟขนาด500 โวลท์ตั้งอยู่ในอาคารเพิงพักสำหรับเฝ้าไร่  ทั้งนี้สภาพเครื่องดังกล่าวถอยออกจากที่ตั้งไปประมาณ 60 ซม.
   
                   นอกจากจุดดังกล่าวแล้วที่กลางไร่ห่างจากจุดเกิดเหตุไปประมาณ100 เมตรยังพบเครื่องปั่นไปขนาด 300 โวลท์อีก 1 เครื่องต่อรวดมาชนกันกับจุดที่เกิดเหตุเช่นกัน ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวไม่น่าที่จะมีเอกสารสิทธิ์ในการครอบครองแต่น่าจะเป็นพื้นที่บุกรุกมากกว่า ปัญหาตรงนี้คงจะต้องทำการตรวจสอบการได้มาของพื้นที่
   
                   อย่างไรก็ตามพื้นที่ดังกล่าวที่เป็นจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่ของนายทุนจากอำเภอสามร้อยยอด ที่มาทำไร่สับปะรด ปลูกปาล์ม ซึ่งคาดว่าพื้นที่ทั้งสองเจ้าของรวมแล้วในบริเวณดังกล่าวคาดว่าหลายร้อยไร่และมีการเดินขึงลวดไฟฟ้ารอบพื้นที่อย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันช้างป่าเข้าไปกัดกิน
   
                   ด้านนายกมล อุ่นใจ หน.อุทยานแห่งชาติกุยบุรีกล่าวด้วยว่าพื้นที่จุดที่ช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตอยู่ห่างจากแนวเขตอุทยานฯกุยบุรี ประมาณ 3 กม. ซึ่งที่ผ่านมาประมาณ2 อาทิตย์ช้างป่าได้ออกจากเขตอุทยานฯกุยบุรีประมาณ 20 ตัวออกมาหากินในพื้นที่ฝั่งที่เกิดเหตุและทางชาวบ้านได้แจ้งให้ทราบ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยกันขับไล่ให้กลับเข้าไปในป่ามาแล้ว
   
                   ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดปัญหาภัยแล้งติดต่อกันมา ทำให้ในป่าไม่มีอาหารสำหรับช้าง จึงทำให้ออกมากัดกินพืชไร่โดยเฉพาะสับปะรดของชาวบ้านที่กำลังใกล้ถึงฤดูเก็บเกี่ยว ทั้งนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้แล้วคงต้องมาสร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้านและเกษตรกรให้รับทราบว่า การป้องกันไร่โดยปล่อยกระแสไฟฟ้าแบบนี้จะส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าโดยเฉพาะช้างจนเสียชีวิตได้
   
                   ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯกุยบุรี จัดกำลังออกตระเวนเฝ้าระวังไม่ให้ช้างป่าออกมากัดกินพืชไร่ของชาวบ้าน พร้อมให้ชาวบ้านและชาวไร่คอยแจ้งหากพบช้างป่าลงมาในพื้นที่ เพื่อจะได้เข้ามาช่วยกันขับไล่ช้างป่า เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย สำหรับพื้นที่ดังกล่าวที่พบช้างถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิตเป็นพื้นที่เขตปลอดภัยทางทหาร สำหรับขั้นตอนต่อไปทางอุทยานกุยบุรี ก็คงต้องทำการถอดงาทั้ง 2 ข้างออกมาเก็บไว้ตากฏระเบียบก่อนที่จะจัดพิธีทางสงฆ์และทำการฝังช้างตัวดังกล่าวต่อไป
   
                   หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯกุยบุรีได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.เบญจรงค์สุวรรณภาส พนักงานสอบสวน สภ.ปราณบุรี  เพื่อติดตามนางสุข และนายฐิติวัชร์ เวโรจน์วัฒนา เจ้าของไร่มาทำการสอบสวนและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป