มูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล

บอร์ดกระจายข่าวและรูปภาพ => ข่าวสัตว์ป่า => ข้อความที่เริ่มโดย: nonthee ที่ มีนาคม 07, 2012, 09:37:56 PMหัวข้อ: สลดช้างคลั่งไล่ควาญล้มขณะลากซุงหัวใจวายตาย หลังเพิ่งกระทืบควาญเก่าดับ
เริ่มหัวข้อโดย: nonthee ที่ มีนาคม 07, 2012, 09:37:56 PM
นครศรีธรรมราช - ช้าง “สีดอไพรวัลย์” เปลี่ยนควาญใหม่ ตกมันไล่กระทืบจนหมดแรงเป็นลมล้ม อวัยวะภายในกดทับหัวใจ ทำให้หัวใจวายตาย ก่อนหน้านี้ เคยตกมันกระทืบควาญเก่าเสียชีวิต เจ้าของสุดเศร้าซื้อมา 4.5 แสน
       
       วันนี้ (4 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุการณ์ช้างไล่กระทืบควาญแต่ได้เป็นลม แพทย์อาสามูลนิธิเพื่อนช้างพยายามยื้อชีวิต แต่ในที่สุดด้วยสภาพร่างกายที่ใหญ่โต อวัยวะไปกดทับหัวใจจนหัวใจวายตาย พบเคยตกมันกระทืบควาญตายใน อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ 19 ก.พ.55 ที่ผ่านมา
       
       โดยเหตุการณ์นี้ได้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา สัตวแพทย์ พรภิรมย์ ฟุ้งตระกูล ปศุสัตว์อำเภอร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ในฐานะสัตวแพทย์อาสามูลนิธิเพื่อนช้าง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนายสมชัย หยูทองคำ อายุ 54 ปี อยู่ ม.1 ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ให้เข้าไปช่วยรักษาช้าง ที่เกิดอาการคลั่งไล่กระทืบควาญจนช้างล้มลงไม่สามารถลุกขึ้นยืนเองได้บริเวณริมชายป่าหลังหมู่บ้าน หลังจากนั้นจึงเข้าทำการตรวจสอบพร้อมด้วยเวชภัณฑ์ที่จำเป็นทันที
       
       โดยเมื่อไปถึงนั้นพบว่าช้างดังกล่าวชื่อว่า “สีดอไพรวัลย์” เป็นช้างเพศผู้ไม่มีงา อยู่ในลักษณะฟุบกับพื้นดินที่ลาดชันโดยช่วงท้ายมีลักษณะที่อยู่สูงกว่าท่อนหน้า อยู่ในสภาพที่อ่อนแรง จึงพยายามให้ความช่วยเหลือโดยเร่งฉีดยาบำรุง จากนั้นจึงได้ให้สารน้ำ (น้ำเกลือ) เข้าทางเส้นเลือด หลังจากนั้นไม่นานเริ่มมีอาการที่สดชื่นขึ้น แต่ตกช่วงกลางคืน ปรากฏว่า “สีดอไพรวัลย์” ได้เกิดอาการช็อกล้มตายลงท่ามกลางความเสียใจของควาญช้าง
       
       นายสมชัย หยูทองคำ เจ้าของและควาญของ “สีดอไพรวัลย์” เปิดเผยว่า ได้ซื้อสีดอไพรวัลย์มาจาก อ.ฉวาง ในราคา 4.5 แสนบาท เดิมนั้นชื่อ พลายไวพจน์ ซึ่งได้เกิดอาการตกมันและทำร้ายควาญเจ้าของจนตายเมื่อช่วงวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากนั้น ญาติของควาญซึ่งอาศัยอยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้ประกาศขาย ตนจึงไปซื้อมาในราคา 4.5 แสนบาท เมื่อไม่กี่วันก่อนหลังจากนั้นได้สร้างความคุ้นเคยกันมาได้ระยะหนึ่งแล้ว จนเห็นว่า น่าจะเริ่มทำงานได้จึงพาไปลากไม้ยางพารา ลากได้เพียงต้นที่ 3 สีดอไพรวัลย์ได้เกิดคลุ้มคลั่งวิ่งไล่ควาญทั้งที่กำลังลากไม้อยู่ด้วยจนล้มลง
       
       ขณะที่ สัตวแพทย์ พรภิรมย์ ฟุ้งตระกูล เปิดเผยว่า ช้างสีดอเชือกนี้มีอายุประมาณ 23-25 ปี เป็นช้างอยู่ในช่วงหนุ่มวัยรุ่นยังไม่รู้พละกำลังตัวเอง ก่อนหน้านี้ ได้มีอาการตกมันอยู่แล้วได้ถูกล่ามไว้เพื่อให้คลายตกมัน หลังจากที่นายสมชัยไปซื้อมานั้นพยายามทำความคุ้นเคยจนมั่นใจจึงพาไปทำงานจนเกิดเหตุการณ์ขึ้นอีกแต่ไม่มีใครบาดเจ็บ
       
       “ส่วนสีดอไพรวัลย์นั้น ช่วงที่ไล่ทำร้ายควาญนั้นลากไม้ไปด้วย จึงเป็นลมล้มลงหลังจากที่ดูแลในเบื้องต้นนั้นเริ่มสดชื่นขึ้น แต่ในช่วงค่ำกลับช็อกอีกครั้งจนล้มขาดใจตายไป ผมได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญมูลนิธิเพื่อนช้าง สรุปเห็นตรงกันว่า เกิดจากภาวะหัวใจล้มเหลว เนื่องจากช้างนอนฟุบอยู่นานบนพื้นที่ลาดเอียง ช่วงหัวลงต่ำกว่าช่วงท้าย เป็นเหตุให้อวัยวะภายในช่องท้องมากดทับหัวใจอยู่เป็นเวลานาน จนหัวใจรับแรงกดทับไม่ไหวจึงล้มเหลวจนเสียชีวิต”
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สีดอไพรวัลย์ หรือ พลายไวพจน์ ในชื่อเดิมนั้น ได้เกิดเหตุตกมันขึ้นเมื่อวันที่ 19 ก.พ.55 ที่ผ่านมา และได้ทำร้าย นายพิชิต โพธิ์ชา อายุ 34 ปี อยู่ 113/1 ม.5 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของและควาญจนเสียชีวิต หลังจากนั้น ญาติของนายพิชิต ได้ประกาศขาย จนนายสมชัย ไปซื้อมาเลี้ยงรับจ้างลากไม้ ส่วนซากของสีดอไพรวัลย์ นายสมชัย ได้ว่าจ้างรถแบ็กโฮมาขุดหลุมขนาดใหญ่ แล้วฝังซากสีดอไพรวัลย์ไว้ในที่เกิดเหตุท่ามกลางความโศกเศร้าของชาวบ้าน