มูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล

*


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

From the news...

ยินดีต้อนรับ
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ช้างป่าตายลอยน้ำคาดโดนยิง ที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร  (อ่าน 3132 ครั้ง)
nonthee
Administrator
Newbie
*****
กระทู้: 21


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 09:43:12 PM »

ช้างป่าตายลอยน้ำคาดโดนยิง

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 27 ส.ค นายคลองธรรม ศรีชูคลอง   หัวหน้าอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าควนแม่ยายม่อม อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร รับแจ้งพบช้างลอยน้ำมาติดกองสวะกลางแม่น้ำหลังสวน ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ  รุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายสามารถ  เลาห์ประเสริฐ ปศุสัตว์ อ.พะโต๊ะ หน่วยศิรินทร์พะโต๊ะ พบว่ากลางแม่น้ำหลังสวน มีร่างของช้างขนาดใหญ่ ลอยอยู่กลางแม่น้ำ  จึงให้อาสาสมัครหน่วยศิรินทร์ลงไปตรวจสอบพบว่า  ช้างตัวดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว  เบื้องต้นจากการตรวจสอบจาก รอบวงของงาช้าง พบว่าอายุ ประมาณ 8- 10 ปี เพศผู้ และไม่สามารถตรวจสอบบาดแผลต่างๆได้  เนื่องจากแม่น้ำไหลเชี่ยวมาก จึงยังไม่ทราบสาเหตุการตาย จากลักษณะผิวหนังคาดว่า เสียชีวิตมาประมาณ 1 วัน

นายคลองธรรม กล่าวอีกว่าแต่จุดที่พบครั้งแรก อยู่กลางป่าลึกเส้นทางลำบาก ต้องใช้ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น เมื่อเข้าไปพบ ช้างดังกล่าวลอยอยู่กลางแม่น้ำ  จึงส่ง หน่วยศิรินทร์ และ ชาวบ้านที่มีเรือหางยาวพยายามลากช้างเข้ามาที่ฝั่ง แต่ไม่สามารถลากเข้ามาได้ เพราะช้างตัวใหญ่มาก อีกทั้งยังติดกองสวะขนาดใหญ่ ทำให้ในเวลานี้ไม่สามารถลากช้างเข้าฝั่งได้”

สาเหตุการตายของช้าง สันนิษฐานไว้ ว่า น่าจะเกิดจากการที่มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ระนอง และ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร  เป็นผืนป่ารอยต่อระหว่าง 2 จังหวัด แล้วมีน้ำป่าไหลหลากลงมาจากภูเขาสูง ในพื้นที่ป่าลึกมีโขลงช้างจำนวนมากอาศัยอยู่ ช้างตัวดังกล่าว อาจถูกน้ำป่าพลัดตกลงมาในแม่น้ำ และ จมน้ำเสียชีวิต  หรืออีกสาเหตุ คือ พวกพรานป่าที่ชอบไล่ล่าเอางาช้าง ได้ใช้อาวุธ หรือขุดหลุมพลางในเส้นทางเดินของช้าง เพื่อให้ช้างตกลงไป แล้วเข้าไปตัดเอางา แต่เมื่อน้ำป่าไหล พวกพรานป่าพากันหนีตาย แต่ช้างไม่สามาารถช่วยตัวเองได้ จึงถูกน้ำป่าพัดตกลงไปในคลอง”

ด้านนายบุญเลิศ  เมษนิคม อาสาสมัครหน่วยศิรินทร์ เผยว่าลงไปตรวจสอบพบว่าที่ขาหน้าข้างซ้ายพบว่า มีบาดแผลเป็นรู ประมาณ 3 รู คาดว่าน่าจะเกิดจากกระสุนปืน  ซึ่งต้องตรวจสอบต่อไปว่าเป็นกระสุนปืนอะไร

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๔


* 434599108_28_11l.jpg (69.92 KB, 640x428 - ดู 594 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: