มูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล

*


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

From the news...

ยินดีต้อนรับ
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สลด! พบซากช้างป่าแก่งกระจานถูกฆ่าโหดเอางา ตัดหาง ตัดอวัยวะเพศ  (อ่าน 4666 ครั้ง)
nonthee
Administrator
Newbie
*****
กระทู้: 21


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 06, 2012, 05:19:48 PM »

สลด! พบซากช้างป่าแก่งกระจานถูกฆ่าโหดเอางา ตัดหาง ตัดอวัยวะเพศ


 วันที่ 3 ธ.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ บ้านป่าเด็ง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าพบช้างป่าล้ม หรือถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม บริเวณลำห้วยแห้งภายในพื้นที่ป่าสงวนหมู่ 6 ต.ป่าเด็ง จึงไปตรวจสอบพร้อมนายสัตว์แพทย์สุระพงษ์ ธีวีระปัญญา สนง.ปศุสัตว์จ.เพชรบุรีและคณะ


 ภายในที่เกิดเหตุเป็นป่าโปร่งอยู่ห่างจาก ถ.สาย ต.ป่าเด็ง–ต.พุไทร อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เข้าไปตามทางด่านสัตว์ริมถนน ประมาณ 500 เมตร พบซากช้างพลายเพศผู้ อายุประมาณ 3-5 ปี น้ำหนักประมาณ 4 ตัน คาดว่าล้ม หรือตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 วันนอนขึ้นอืด มีหนอนและแมลงวันไต่ยั้วเยี้ยอยู่กลางลำห้วยแห้ง บริเวณใบหน้าตั้งแต่หน้าผากถึงริมฝีปากล่างถูกของมีคมเลาะฟันโคนฟันล่างถูกถอดงาออก ปลายหางถูกตัดและที่บริเวณอวัยวะเพศถูกตัดหายไป ห่างออกมาจากซากศพประมาณ 10 เมตร พบงวงช้างที่ถูกตัดฟันตกอยู่ ซึ่งเป็นบริเวณส่วนปลายงวงถูกตัดหายไป รวมถึงเศษเนื้อกระจัดกระจายไปทั่ว


 ห่างจากซากช้างประมาณ 15 เมตร พบบริเวณกิ่งไม้สูงจากพื้นกว่า 10 เมตร มีผ้าผูกทำเป็นที่นั่งร้านซุ่มยิงสัตว์ผูกมัดอยู่คาดเป็นจุดที่ใช้ซุ่มยิงช้าง สอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่าเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมามีรถจี๊ปไม่ทราบหมายเลขทะเบียน และรถตู้ต้องสงสัยวิ่งเข้าออกในพื้นที่ หลายครั้งในระยะเวลาที่ติดต่อกันคาดว่าพรานใจบาปที่รับจ้างทำเป็นอาชีพ และได้รับคำสั่งหรือใบออเดอร์มาจากร้านจำหน่ายอาหารป่า และของป่า เนื่องจากงาที่สูญหายไปมีราคาแพง นอกจากนี้ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของช้างยังมีราคาสูงและเป็นที่ต้องการของตลาด ที่ผู้ที่มีความเชื่อนำไปรับประทานเป็นยาโด็ป


 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยว่า จากการตรวจสอบคาดว่าช้างตัวดังกล่าวถูกยิงแน่นอน คนร้ายน่าจะมาขึ้นนั่งร้านรอดักยิงช้างบริเวณดังกล่าวเพราะแถวนั้นช้างออกมาหากินมาก เบื้องต้นจะไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.แก่งกระจาน เพื่อหาคนผิดมาดำเนินคดีต่อไป ส่วนซากช้างทางอุทยานฯจกลบฝังต่อไป


 ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านในพื้นที่ (สงวนนาม) เผยว่า นอกจากช้างเชือกที่ถูกฆ่าตายกลางป่าแล้ว ก่อนหน้านี้ไม่นานยังมีช้างถูกฆ่าตายในพื้นที่ใกล้เคียงกัน บริเวณริมอ่างเก็บน้ำกระหร่างสาม อีก 1 เชือก แต่คนที่ฆ่าหลังจากได้ตัดเอาสิ่งที่ต้องการในตัวช้างไปแล้ และเผาจนเหลือแต่กระดูก ชาวบ้านจึงช่วยกันนำกระดูกที่พบฝังกลบเรียบร้อยแล้ว


 ชาวบ้านอีกราย (สงวนนาม) อ้างว่า ช้างที่ตายไม่ได้มีแค่เชือกเดียวแต่ยังมีอีกถึง 3 เชือกโดย ซากช้างที่เหลืออยู่ลึกเข้าไปในป่า ห่างจากจุดที่พบช้างตายที่พบประมาณ 1 กม. ก็พบอีก 1ตัวนอนตายขึ้นอืดเช่นกัน มีรอยถูกตัดชิ้นส่วนตรงบริเวณเดียวกัน คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของ "แก๊งล่าช้าง" หรือเป็นความแค้นของชาวบ้านบางกลุ่มที่เข้าไปหาเห็ดโคน แล้วถูกช้างป่าทำร้ายจนตาย


 ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการสอบถามแกนนำชุมชนหลายท่าน ได้ข้อมูลว่า ช้างป่าที่ถูกฆ่าตายเป็นช้างอาศัยหากินอยู่บริเวณหน่วยหุบเต่า ใกล้ถนนป่าละอู-หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ โดยช้างโขลงนี้จะออกหากินในหลายพื้นที่ที่มีเขตติดต่อกัน อยากให้หน่วยงานทาง จังหวัดเพชรบุรี อุทยานฯแก่งกระจาน และกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกมาชี้แจงว่า ทำไมถึงมีการฆ่าช้างในพื้นที่ทั้งที่ช้างเป็นสัตว์ใหญ่ และถือว่าเป็นการกระทำอย่างโหดเหี้ยม ยิ่งที่ผ่านมามีสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า(wcs)เข้ามา แก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่า หลายปีที่ผ่านมาแต่ปัญหายิ่งหนักขึ้น โดยเฉพาะ ปัญหาการฆ่าเผานั่งยางช้างป่าเคยเกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานฯแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบฯ เมื่อ 10 ปีที่ผ่าน มาแต่วันนี้ความขัดแย้งกับมารุนแรงในพื้นที่อุทยานฯ แก่งกระจาน


* 630.jpg (112.61 KB, 630x378 - ดู 1001 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: